Tăng cường hợp tác về chỉ dẫn địa lý với Mexico

Sáng ngày 21/8/2017, tại trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Đinh Hữu Phí và Viện trưởng Viện Sở hữu công nghiệp liên bang Mexico Miguel Ángel Margáin đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về chỉ dẫn địa lý, bao gồm cả tên gọi xuất xứ giữa Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Viện Sở hữu công nghiệp Mexico.

Cục trưởng Đinh Hữu Phí tiếp Viện trưởng Viện Sở hữu công nghiệp liên bang Mexico Miguel Ángel Margáin

Đây là thỏa thuận hợp tác song phương đầu tiên giữa hai cơ quan sở hữu trí tuệ Việt Nam và Mexico, mở ra một bước phát triển mới trong quan hệ của hai cơ quan. Trong khuôn khổ Bản ghi nhớ, hai Cơ quan sẽ cùng trao đổi kinh nghiệm về nâng cao nhận thức, đào tạo về chỉ dẫn địa lý, chia sẻ thông tin, pháp luật và chính sách trong lĩnh vực chỉ dẫn địa lý cũng như hỗ trợ các đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý nộp vào mỗi nước. Các nội dung hợp tác này là những hoạt động có ý nghĩa thiết thực đối với sự phát triển của hệ thống bảo hộ chỉ dẫn địa lý của mỗi nước.

Tại buổi gặp song phương trước Lễ ký kết, Cục trưởng Đinh Hữu Phí đã bày tỏ sự vui mừng trước việc Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Viện Sở hữu công nghiệp liên bang Mexico đã thống nhất, tiến tới ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về chỉ dẫn địa lý, bao gồm cả tên gọi xuất xứ giữa hai Cơ quan. Cục trưởng cho rằng chỉ dẫn địa lý là thế mạnh cần được khai thác trong phát triển kinh tế và đang nhận được sự quan tâm lớn của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp của hai nước. Chính vì vậy, hai bên cần tích cực hợp tác để có thể khai thác tối đa tiềm năng phát triển của lĩnh vực quan trọng này, đặc biệt trong việc trao đổi kinh nghiệm quản lý, đăng ký và phát triển chỉ dẫn địa lý, cũng như tạo điều kiện thuận lợi trong thủ tục đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại mỗi nước. Bên cạnh đó, Cục trưởng cho rằng hai bên cần tiếp tục nghiên cứu mở rộng phạm vi hợp tác ra các đối tượng sở hữu trí tuệ khác.

Viện trưởng Viện Sở hữu công nghiệp liên bang Mexico Miguel Ángel Margáin cảm ơn Cục Sở hữu trí tuệ về sự tiếp đón thịnh tình đã dành cho đoàn đại biểu Viện Sở hữu công nghiệp Liên bang Mexico tại Hà Nội, cũng như sự ủng hộ của Cục Sở hữu trí tuệ đối với Viện Sở hữu công nghiệp Mexico trong vai trò nước chủ nhà của Cuộc họp nhóm chuyên gia sở hữu trí tuệ APEC. Ông Miguel Ángel Margáin bày tỏ sự đồng tình với Cục trưởng Đinh Hữu Phí về tầm quan trọng của việc ký kết Bản ghi nhớ như một sự mở đầu cho mối quan hệ hợp tác song phương có nhiều tiềm năng giữa hai cơ quan, trong bối cảnh quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước cũng đang đà tăng trưởng. Viện trưởng cho rằng kinh nghiệm của Việt Nam trong việc tham gia các sáng kiến chung của ASEAN cũng rất hữu ích cho Mexico bởi vì cả Mexico và Việt Nam đều là những thành viên tích cực của hợp tác sở hữu trí tuệ khu vực Mỹ La tinh và trong khối ASEAN, cũng như trong Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương APEC. Nhằm triển khai Bản ghi nhớ, Viện trưởng cho biết Mexico sẵn sàng tạo các điều kiện thuận lợi nhất để các chỉ dẫn địa lý Việt Nam có thể được bảo hộ tại Mexico và mong muốn các chỉ dẫn địa lý của Mexico cũng được hỗ trợ việc công nhận bảo hộ tại Việt Nam. Ngoài chỉ dẫn địa lý, các hoạt động hỗ trợ SMEs, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp là những lĩnh vực có tiềm năng hợp tác tốt.
Đến nay, Mexico đã nhận được 45 đơn đăng ký nhãn hiệu và 6 đơn đăng ký sáng chế của người nộp đơn Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam đã nhận được 9 đơn đăng ký sáng chế, 5 đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp và 92 đơn đăng ký nhãn hiệu của người nộp đơn Mexico và đã cấp 8 bằng bảo hộ độc quyền sáng chế, 5 bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp và 83 giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về chỉ dẫn địa lý, bao gồm cả Tên gọi xuất xứ giữa Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Viện Sở hữu công nghiệp liên bang Mexico

Kết thúc buổi tiếp, hai bên đã tiến hành ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về chỉ dẫn địa lý, bao gồm cả tên gọi xuất xứ giữa Cục Sở hữu trí tuệ và Viện Sở hữu công nghiệp liên bang Mexico./.

Phòng Hợp tác quốc tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Thông tin liên quan

Tư vấn trực tuyến