Gạo ST24, ST25 bị đăng ký nhãn hiệu ở Úc.

03/05/2021 10:31 GMT+7181Lưu

TTO – Sau thị trường Mỹ, đến lượt thị trường Úc đang có nguy cơ gạo ngon Việt Nam bị ‘hớt tay trên’ trong đăng ký bảo hộ, khi một doanh nghiệp ở Úc nộp đơn xin bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24 và ST25. Việt Nam đã thực hiện các biện pháp ‘khẩn cấp’.

Gạo ST24, ST25 bị đăng ký nhãn hiệu ở Úc, Việt Nam triển khai biện pháp khẩn cấp - Ảnh 1.

Công nhân đưa lúa ST24 đi chế biến tại nhà máy của ông Hồ Quang Cua tại thị trấn Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) – Ảnh: CHÍ QUỐC

Công ty đăng ký nhãn hiệu là Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD, nộp đơn ngày 22-4.

Sáng 3-5, Bộ Công thương cho hay Thương vụ Việt Nam tại Úc đã lên tiếng liên quan đến việc Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST24, ST25 kèm nội dung là “Gạo, Gạo ngon nhất thế giới ” (“Rice; Best rice of the world”).

Mặc dù hiện nay cơ quan của Úc vẫn đang ở giai đoạn xem xét kéo dài nhiều tháng, Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết đã triển khai các biện pháp khẩn cấp.

Thương vụ Việt Nam tại Úc đã trao đổi với ông Hồ Quang Cua và đề nghị phối hợp hành động. Bên cạnh đó, trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc – ông Nguyễn Phú Hòa – đã chủ động trao đổi với lãnh đạo Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD.

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Úc, lãnh đạo doanh nghiệp này rất có thiện chí và cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu của công ty và Thương vụ Việt Nam tại Úc “vẫn tin ở những điều tốt đẹp”.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng cho biết đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc (IP Australia) để làm rõ giống lúa tên ST24, ST25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam tại Úc khẳng định gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lúa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng rãi, kể cả tại Úc và đây là một sự thật không thể chối cãi.

Do đó, Thương vụ Việt Nam tại Úc đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra, làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST24, ST25 từ Việt Nam sang Úc.

Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng đang trao đổi với các luật sư tại Úc để chuẩn bị những bước tiếp theo quy định của IP Australia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Thông tin liên quan

Tư vấn trực tuyến